จากคราวที่แล้วเล่าเรื่องประเภทของการขายงานฝีมือออนไลน์ว่าสามารถใช้ระบบ Ecommerce website ของคนอื่น และเปิดร้านออนไลน์เอง ในบทความนี้จะยกตัวอย่างเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการ Ecommerce website ดังนี้

Etsy

เว็บนี้หลายคนที่ทำงานฝีมือคงรู้จักกันดีอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นเว็บ Ecommerce สำหรับงานฝีมือที่ใหญ่ที่สุด จึงทำให้มีคนเข้ามาเลือกซื้อสินค้ามากแต่ในขณะเดียวกันก็ถือว่าเป็น Red Ocean ในการขายงานฝีมือที่มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง แต่ที่นี่ก็มี Community ที่ช่วยเหลือกันดีเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม การขายของใน Etsy นั้นค่อนข้างมีข้อจำกัดเพราะ Etsy มีกฎในการขายงานฝีมือค่อนข้างมากทำให้มีร้านโดนปิดโดยไม่รู้ตัวมาก

ราคา 0.20$ + 3% ของราคารวมราคาสินค้าและค่าส่ง

Marketplace-Etsy

 

Shopify

เป็นอีกเว็บนึงที่น่าสนใจถ้าหากร้านของเราเป็นร้านที่มีรายได้ค่อนข้างแน่นอนแล้วหรือขายสินค้าที่มีราคาสูงเพราะที่นี่เรียกเก็บเงินเป็นรายเดือนแถมยังเก็บ Commission ถ้าหากขายสินค้าได้อีก แต่ระบบของเค้าก็ดีมากจริงๆ ใช้งานง่ายมีคน Support คอยดูแลให้ 24 ชั่วโมงถ้าเราติดขัดตรงไหน ที่สำคัญสามารถตกแต่งหน้าร้านได้ในแบบที่เราต้องการเลย ไม่โดนจำกัดแค่ตรง Banner แบบ Etsy และไม่โดนร้านอื่นๆ แย่งซีนไปเพราะหน้าเว็บทั้งหน้าเป็นของเรา

ราคา 29$/เดือน + 2% ถ้าขายได้ (Basic plan)

ขายงานฝีมือบน Shopify

Storenvy

ชอบดีไซน์ของที่นี่เป็นการส่วนตัว 555 ที่นี่เวลาเปิดร้านจะสามารถแสดงได้ 2 แบบเลย คือแบบ Marketplace Store เป็นเหมือน Etsy สินค้าจะมีคนเห็นจากหน้าเว็บของ Storenvy เอง กับแบบ Store front คือเหมือนเราเปิดร้านโดดๆ ขึ้นมาเลยทำให้เราออกแบบร้านตามเอกลักษณ์ของร้านได้แถมยังสามารถเพิ่มหน้าขึ้นมาได้เองด้วย เช่น อยากมีหน้าเขียนเกี่ยวกับ Size เสื้อเราก็เพิ่มหน้าเขียนได้เลย ถือว่าค่อนข้างอิสระ ทำอะไรได้เยอะพอควร ที่นี่ก็ไม่ได้จำกัดให้ขายเฉพาะงานฝีมือด้วย

ราคา ฟรี!

ขายงานฝีมือที่ไหนดี Storenvy

Big Cartel

ที่นี่จะไม่ได้มีการเก็บเงินเวลาเราขายได้ แต่จะมีค่าทำร้านค่ะ ถ้าช่วงแรกไม่มีคนซื้อก็อาจจะลำบากหน่อย แต่ข้อดีของที่นี่คือสามารถตกแต่งร้านได้ค่อนข้างมากค่ะ

ราคา ฟรีขายได้ 5 ชิ้น, 9.99$ ขายได้ 25 ชิ้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://bigcartel.com/signup ค่ะ

ขายงานฝีมือที่ไหนดี Big Cartel

IndieMade

อยากนำเสนอ Indiemade เพราะชอบที่นี่มี section ให้เขียนบลอคได้ด้วย มี feature เยอะเหมือนว่าทำเป็นเว็บไซต์ของร้านได้เลยไม่ต้องแยกกันแบบร้านไปลิงค์นี้ แต่เว็บไซต์ของร้าน หรือบลอคไปอีกลิงค์นึง แต่ส่วนตัวยังไม่เคยใช้เลยไม่แน่ใจว่าจะใช้ยากรึเปล่านะคะ

ราคา $4.95 (Basic plan ถูกสุดลงของได้ 10 ชิ้น)

ขายงานฝีมือที่ไหนดี Indiemade

Squarespace

คล้ายกับ Indiemade ที่มีให้เขียนบลอคได้ โดยที่นี่จะมีธีมของเว็บให้เราเลือกได้ส่วนใหญ่ก็เป็นธีมที่ส่วนดี แนวโล่งๆ ดูทันสมัยดีค่ะ อ่อ เว็บนี้มีแถมฟรี Domain ให้ด้วยตั้งแต่เลือกใช้แพลนแรกเลย

ราคา เริ่มที่ 8$ 

ขายของงานฝีมือที่ไหนดี Squarespace

Lnwshop

เว็บนี้เป็นเว็บของคนไทยทำค่ะ มีลักษณะคล้าย Storenvy ตรงที่พอเปิดร้านแล้วสามารถมีขายทั้งในเว็บของตัวเองและใน Marketplace และสามารถตกแต่งร้านได้เยอะเหมือนกันด้วย แต่ในความเห็นส่วนตัวคิดว่า Storenvy จะทำได้เยอะกว่าค่ะ แต่ถ้าเทียบกับเว็บของไทยเจ้าอื่นคิดว่า Lnwshop ถือว่าดีมากเลยทีเดียว ใช้งานได้ง่ายทั้งหน้าบ้านหลังบ้านเลยค่ะ SEO ก็ดีพอสมควรสังเกตจากเวลาช็อปปิ้งก็เจอร้านใน Lnwshop เป็นร้านแรกๆ เยอะอยู่เหมือนกันค่ะ ถ้าหากใครอยากลองเปิดขายในเมืองไทยก่อนก็ลอง Lnwshop ได้นะคะ

ราคา ฟรี

 

ในตอนต่อไปจะพูดถึงการเปิดร้านออนไลน์เองโดยไม่ใช้ระบบร้านค้าที่เค้ามีให้แบบนี้นะคะ แต่จะเป็นการเปิดเว็บไซต์เองแบบต่างๆ

Handmade Biz Newsletter

กรอกอีเมล์และเว็บไซต์เพื่อรับข้อมูลข่าวสารของ Handmade Biz ทางอีเมล์

Handmade Biz Newsletter

You have Successfully Subscribed!