“เปิดร้านมา 2 อาทิตย์แล้ว ขายไม่ได้เลยสักชิ้น ทำยังไงดี” เป็นอีกหนึ่งคำถามที่ถูกถามบ่อยมาก เตยเองก็เคยถามคำถามแบบนี้ คำตอบที่ได้มาคือ โปรโมทบ้าง ปรับปรุงเว็บไซต์บ้าง จนกระทั่งวันนึงได้ดูรายชื่อร้าน best seller ของ Etsy ตอนนั้นถึงได้เข้าใจว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างนึงก็คือ ความอดทน

ในเว็บ craftcount.com ซึ่งจะแสดงผลร้านที่มียอดขายมากที่สุดโดยนับแต่ร้านที่มียอดขายอย่างต่ำ 1,000 ชิ้นได้แสดงผลออกมาเป็น 5 อันดับแรกตามรูปค่ะ (แต่อันนี้เป็นข้อมูลวันที่ 15 มกราคม 2014 นะคะ)

BestSeller

สังเกตุเห็นปีที่เค้าเปิดร้านกันไหมคะ เปิดมาอย่างต่ำ 5-6 ปีทั้งนั้นเลยค่ะ แล้วลองมาดูร้านในไทยบ้างนะคะ เอาแค่อันดับที่ 78 – 82 ที่เป็นอันดับสุดท้ายที่มียอดขายมากกว่า 1,000 ชิ้นกันบ้างนะคะ ร้านที่มีอายุน้อยสุดคือร้านที่มีอายุ 2 ปี คือเปิดตั้งแต่ปี 2012

ThaiBestSeller-Last

แต่ละร้านกว่าจะได้ขนาดนี้ ไม่ใช่ง่ายๆ และเตยบอกได้เลยว่าร้านเหล่านี้ต้องอดทนและทำงานหนักเพื่อให้ได้ยอดขายขนาดนี้แน่นอนค่ะ (แถมได้ Feedback ดีมากทุกร้านด้วยเนอะ)

สิ่งแรกที่ทุกร้านที่ทุกร้านเปิดใหม่ต้องมีก็คือ “ความอดทน” ค่ะ อดทนทำงานหนัก คอยปรับปรุงร้าน อัพเดทสินค้า ความอดทนนี่สำคัญนะคะ ขนาด Richad St.John เจ้าของหนังสือ 8 secrets of success ซึ่งเป็นหนังสือรวบรวมสิ่งที่คนที่ประสบความสำเร็จมีจากการที่ Richad ไปสัมภาษณ์มา และความอดทนก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำให้คนประสบความสำเร็จด้วย

การเปิดร้านค้าไม่ว่าจะเป็นร้านออนไลน์หรือในตลาดนัดก็ตาม เราไม่สามารถเปิดร้านเสร็จแล้วนั่งอยู่เฉยๆ รอให้สินค้าขายได้เองหรอกค่ะ เราต้องอดทนโปรโมท ทั้งๆ ที่ในช่วงแรกนั้นในหัวเรามีแต่ความรู้สึกแง่ลบ กลัวสินค้าไม่ดีพอบ้าง กลัวตัวเองไม่ดีพอบ้าง และเราต้องปรับปรุงร้าน ต้องอดทนต่อความวิจารณ์แล้วแก้ไขมัน

เคยอ่านกระทู้ใน Forum ของ Etsy ที่มีคนมาแชร์ว่ากว่าตัวเองจะขายสินค้าชิ้นแรกได้นั้นใช้เวลาเท่าไหร่ บางคน 2 ชั่วโมง (คนนี้เค้ามี blog เป็นฐานลูกค้าของเค้าอยู่แล้ว) บางคน 1 วัน บางคน 1 อาทิตย์ บางคน 1 เดือน แต่ส่วนใหญ่ประมาณ 2-3 เดือนขึ้นไปทั้งนั้นเลยค่ะ มีคนนึง 6  เดือนก็มีค่ะ ดังนั้นอย่าเพิ่งท้อกันไปค่ะ อดทนค่อยๆ ทำไปค่ะ

สู้ๆ นะคะ

”The two most powerful warriors are patience and time.” …so remember: great achievements take time, there is no overnight success. – Leo Tolsto

 

Handmade Biz Newsletter

กรอกอีเมล์และเว็บไซต์เพื่อรับข้อมูลข่าวสารของ Handmade Biz ทางอีเมล์

Handmade Biz Newsletter

You have Successfully Subscribed!